Tin Tức

5 bí quyết học từ vựng tiếng Anh đơn giản, hiệu quả

09/07/2022

5 bí quyết học từ vựng tiếng Anh đơn giản, hiệu quả

Từ vựng là một yếu tố quyết định đến khả năng sử dụng tiếng Anh của mỗi người. Chúng ảnh hưởng đến mọi kỹ năng nghe - nói - đọc - viết tiếng Anh của bạn. Tuy nhiên “học trước quên sau” là tình trạng nhiều người gặp phải khi học từ vựng.

Trên thực tế, việc học từ vựng tiếng Anh giao tiếp không đòi hỏi bạn phải là người thông minh, có trí nhớ tốt mà bạn chỉ cần biết cách áp dụng một số cách nhớ từ vựng. Cộng với sự chăm chỉ của bản thân thì chắc chắn việc nắm được trọn bộ từ vựng tiếng Anh sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Dưới đây là những bí quyết học từ vựng giúp bạn chẳng còn lo ngại môn Tiếng Anh nữa. Hãy cùng Sách Mềm tìm hiểu nhé!

Học đúng trình độ bản thân

Nếu như gặp từ mới nào bạn cũng cho vào danh sách các từ cần học một cách vô tội vạ thì chắc chắn sẽ không thể nhớ được gì. Bên cạnh đó còn gây rối cho bộ nhớ bởi chưa chắc bạn đã gặp chúng trong đời sống hàng ngày. 

Do vậy, cách học từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả khi mới bắt đầu là bạn nên học các từ vựng trong nhóm A1, A2 - trình độ cơ bản nhất cho người mới bắt đầu.

Bạn cũng đừng ép buộc bản thân phải học thuộc. Thay vào đó, hãy biến từ vựng thành một điều quen thuộc và hiển nhiên, có thể nhìn thấy chúng mỗi ngày mà không cần cố gắng. 

Ngoài ra, bạn hãy thử thu thập các từ vựng theo chủ đề mà mình thích như phim ảnh, thời trang, âm nhạc, báo chí,... hoặc thu thập từ vựng chỉ hoạt động trong cuộc sống, nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Phân bổ thời gian học hợp lý

Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc, nhớ lâu nhất không phải là bạn dành thật nhiều thời gian để nhồi nhét từ mới. Thay vào đó, hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân mỗi ngày phải học được bao nhiêu từ và phân bổ thời gian học, ôn luyện hợp lý.

Bạn có thể học mọi lúc ngay khi có thời gian rảnh như trước khi đi ngủ, khi đợi xe, trong lúc giải lao,... để học thêm 1-2 từ. Vào cuối mỗi ngày hãy cố gắng tổng kết lại những gì mình đã học để ôn lại một lần nữa. 

Học qua các câu hoàn chỉnh

Học qua các câu hoàn chỉnh hoặc theo cụm từ là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc. Theo đó bạn sẽ nắm vững được cách dùng từ, đặt câu và ngữ cảnh sử dụng của từng từ khác nhau. 

Không chỉ vậy, chăm chỉ học theo câu và cụm từ thì khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. Bạn sẽ dễ dàng trò chuyện bằng tiếng Anh mà không phải tốn thời gian suy nghĩ, sắp xếp vị trí của từ trong câu. Cách nói chuyện cũng vô cùng tự nhiên và trôi chảy, chuẩn như người bản xứ.

Đọc sách, nghe nhạc và xem phim tiếng Anh thường xuyên

Đọc sách báo và xem các video bằng tiếng Anh luôn luôn được đánh giá là cách học từ vựng nhớ lâu nhất và không có quá nhiều áp lực. Tuy nhiên bạn cần chú ý một vài điều nhỏ sau đây để đạt được kết quả tốt nhất từ cách học này

- Bắt đầu bằng những chủ đề đơn giản, thường nhật trong cuộc sống hàng ngày với những từ ngữ và ngữ pháp, cấu trúc câu đơn giản, dễ nhớ. 

- Đừng vội nghe theo các lời khuyên như đọc bất cứ sách gì, xem bất kỳ thể loại video nào mà bạn thích. Bởi trừ khi trình độ tiếng Anh của bạn đủ tốt còn không những điều này chỉ khiến bạn thêm áp lực, chán nản hơn khi học từ vựng thôi.

- Đừng ỷ lại quá nhiều vào từ điển khi gặp bất kỳ một từ mới nào. Việc tra cứu liên tục này sẽ làm tư duy của bạn bị gián đoạn và làm cho khả năng tiếp nhận thông tin bị hạn chế hơn. Thay vào đó, hãy đánh dấu lại những từ chưa hiểu, hoặc dựa vào ngữ cảnh, các từ liên quan trong cùng câu để đoán ý. Sau khi xem xong thì tra luôn một lượt.

Nằm lòng từ vựng thông qua phát âm

Nếu để ý bạn sẽ thấy tại các khu du lịch, rất nhiều người bán hàng có thể giao tiếp tiếng Anh mà không hề biết viết. Điều này chứng tỏ một trong những yếu tố đầu tiên trong việc nắm bắt một ngôn ngữ chính là phát âm.

Thay vì chỉ học từ mới dựa trên cách viết và tìm hiểu nghĩa của từ, bạn hãy kết hợp với việc luyện phát âm theo phiên âm quốc tế của từ đó. Chắc chắn tốc độ ghi nhớ từ của bạn sẽ cải thiện hơn rất nhiều. Đồng thời chúng giúp hỗ trợ rất lớn trong việc luyện nghe hoặc giao tiếp sau này của bạn.

Trên đây là 5 bí quyết học từ vựng tiếng Anh đơn giản, hiệu quả mà Hathor Beauty muốn chia sẻ đến bạn. Phương pháp học này có thể khiến bạn mất nhiều thời gian thao tác hơn bình thường một chút nhưng chắc chắn hiệu quả sẽ vô cùng khác biệt đấy!