Tin Tức

Cách khai thác tối đa các nội dung của bộ sách giáo viên Tiếng Anh Global Success

09/22/2022

Bộ sách giáo khoa Tiếng Anh Global Success của NXBGDVN được biên soạn bám sát Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Nội dung và kiến thức của bộ sách được giảm tải để phù hợp với việc giảng dạy đại trà. Nội dung các đơn vị bài học, ngữ liệu, hoạt động được tinh chỉnh với nhiều điểm khác biệt so với bộ sách giáo khoa Tiếng Anh thí điểm. Từ đó giúp học sinh hình thành, phát triển năng lực giao tiếp Tiếng Anh thông qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cùng hệ thống kiến thức về ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp được trình bày một cách tường minh và khoa học.

Bộ sách giáo viên Tiếng Anh Global Success được biên soạn nhằm mục đích hướng dẫn giáo viên cách khai thác tối đa sách học sinh, cũng như gợi ý cách triển khai các hoạt động giờ lên lớp một cách hiệu quả.

Sau đây, Sách Mềm xin gửi đến thầy cô một số phương pháp sử dụng bộ sách giáo viên nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình giảng dạy.

 

Tích cực khuyến khích học sinh tham gia vào các hoạt động học tập

Sách giáo viên Tiếng Anh Global Success được xây dựng cụ thể chi tiết các hoạt động với các gợi ý, hướng dẫn được viết theo quan điểm lấy hoạt động học của học sinh làm trung tâm (learning-centred). Mỗi bài được thiết kế như giáo án giờ lên lớp, giúp giáo viên hình dung cụ thể từng hoạt động giảng dạy và các kỹ thuật sử dụng trong từng tiết học (lesson). 

Do đó, giáo viên nên tích cực khai thác nội dung các hoạt động học theo sách giáo viên, cũng như sáng tạo, đổi mới và bổ sung thêm các hoạt động khác phù hợp với nội dung bài dạy nhằm nâng cao hứng thú học tập của học sinh. 

Bên cạnh đó, việc tạo cơ hội, khuyến khích học sinh tích cực, chủ động, sáng tạo trong học tập, phát huy tiềm năng của mỗi học sinh trong khi tham gia vào các hoạt động ngôn ngữ và giao tiếp trên lớp học cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Tạo hứng thú học tập cho học sinh

Điều làm nên sự thành công của một tiết dạy đó là làm sao để người học luôn cảm thấy hứng thú và học một cách tự nhiên nhất. Với các phần hoạt động thiết kế trong sách, giáo viên có thể giảng bài một cách thuận tiện nhất và đạt được hiệu quả tối ưu khi sách đã cung cấp đầy đủ mục tiêu về kiến thức, kĩ năng ngôn ngữ trong mỗi tiết học.

Sử dụng sách mềm Giáo viên

Sách Mềm giúp giáo viên có thể giảng dạy mọi lúc, mọi nơi mà không phụ thuộc vào sách giấy như trước đây. Sách cung cấp đầy đủ công cụ để giáo viên có thể theo sát tiến trình bài dạy và tập trung hướng dẫn học sinh lĩnh hội kiến thức. Sách Mềm chính là công cụ, tư liệu trực quan, sinh động, hấp dẫn phục vụ việc giảng dạy, giảm bớt thời gian, công sức chuẩn bị tư liệu bài giảng, chữa bài. Với hai nguồn học liệu cơ bản này, giáo viên có thể nâng cao chất lượng bài học, giúp học sinh hứng thú với các giờ lên lớp và thay đổi thói quen, thái độ học tập với bộ môn Tiếng Anh.

Sách được viết bằng tiếng Anh

Sách giáo viên Tiếng Anh Global Success được viết bằng tiếng Anh và nhằm mục đích hướng dẫn, gợi ý giáo viên cách khai thác sách học sinh tối đa để đạt được kết quả học tập cao nhất. 

Theo đó, sách cũng bám sát chương trình tiếng Anh phổ thông năm 2018, nhấn mạnh vào việc hình thành và phát triển năng lực tiếng Anh của học sinh. Với sự thay đổi về nguyên tắc biên soạn này giúp cho cả giáo viên và học sinh hình thói quen sử dụng tiếng Anh trong mọi hoàn cảnh có thể sử dụng.

Thiết kế như giáo án giờ lên lớp

Điểm mới của sách giáo viên Tiếng Anh Global Success đó là mỗi bài được thiết kế như giáo án giờ lên lớp. Theo đó nội dung sách có chia rõ mục tiêu nội dung cần đạt được và những hoạt động cần thiết để đạt được mục tiêu đã đề ra sau khi học sinh học qua tiết học.

Với sự đột phá này, sách giúp giáo viên hình dung cụ thể từng hoạt động giảng dạy và các kỹ thuật sử dụng trong từng tiết học (lesson). Từ đó tiết kiệm thời gian chuẩn bị giáo án, tập trung vào việc cải thiện chất lượng học tập của học sinh.

Sử dụng hiệu quả hệ thống tài nguyên bổ trợ

Bên cạnh việc sử dụng sách giáo viên, giáo viên có thể khai thác, tận dụng một cách hiệu quả hệ thống tài nguyên hợp phần bổ trợ của bộ sách giáo khoa Tiếng Anh Global Success. Hệ thống tài nguyên của NXBGDVN được đánh giá là những công cụ giảng dạy không thể thiếu trong quá trình xây dựng giáo án và các giờ lên lớp. Bao gồm:

1. Sách giáo viên

2. Bộ thẻ từ/ Tranh tình huống/ Quân rối

3. Audio CD

4. Giáo án minh họa

5. Tiết giảng minh họa

6. Bộ đề kiểm tra

7. Phân phối chương trình

8. Tài liệu tập huấn

9. Sách Mềm giáo viên

10. Bài giảng điện tử 

11. Hệ thống quản lý lớp học LMS

12. Cộng đồng giáo viên

Với bề dày hơn 60 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tổ chức biên soạn sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cam kết đồng hành cùng các thầy cô, các em học sinh và phụ huynh trong suốt quá trình triển khai và sử dụng bộ sách giáo khoa Tiếng Anh Global Success với hệ thống hỗ trợ bao gồm các chương trình tập huấn chuyên môn dành cho giáo viên và các kênh tư vấn hỗ trợ được triển khai đầy đủ và đồng bộ trên tất cả các nền tảng.