Tin Tức

Ngày đầu tiên học trực tuyến? Đừng lo lắng!

09/16/2021

Mùa tựu trường vào tháng 9 năm nay có thể khiến các bậc cha mẹ cảm thấy lạ lùng xen kẽ với băn khoăn và lo lắng. Khi các trường học mở cửa trở lại trong bối cảnh đại dịch COVID-19, nhiều học sinh lớp một lại chuẩn bị chào đón buổi học đầu tiên qua màn hình trực tuyến. Giúp con bắt nhịp với trường học có thể là một quá trình đòi hỏi đầu tư thời gian và lên kế hoạch. Nếu gia đình bạn đang chuẩn bị cho trẻ thay đổi thói quen hàng ngày để đón một năm học mới, những lời khuyên sau đây có thể giúp trẻ điều chỉnh và thích nghi với việc học trực tuyến ở nhà.

1. Tạo không gian học tập thoải mái cho trẻ

Khuyến khích trẻ dọn dẹp gọn gàng góc học tập và tạo một không gian học tập thoải mái ở nhà. Một chiếc bàn gọn gàng và một chiếc ghế thoải mái có thể giúp trẻ học tập hiệu quả. Đảm bảo máy tính của bạn được trang bị tốt. Điều chỉnh khoảng cách từ chỗ ngồi đến màn hình máy tính (mắt cách màn hình một sải tay) và chiều cao màn hình (tầm mắt ngang với cạnh trên của màn hình) cũng như đảm bảo phòng có đủ ánh sáng.

2. Xây dựng thói quen cùng trẻ

Tìm hiểu các quy tắc mới liên quan đến việc trở lại trường học và cùng trẻ tìm hiểu các quy tắc đó. Cùng trẻ lên kế hoạch cho việc học trực tuyến vào một thời gian cụ thể trong ngày. Tránh những yếu tố có thể khiến trẻ xao nhãng như TV, tiếng nhạc lớn và đồ chơi trong thời gian học. Cân đối thời gian chơi và thời gian đọc sách. Tận dụng các hoạt động hàng ngày để giúp trẻ học tập. Hãy tận dụng một cách linh hoạt! Nếu trẻ không ngồi yên và hiếu động trong thời gian bạn cùng trẻ học trực tuyến, hãy chuyển sang một phương án khác tích cực hơn. Đừng quên bổ sung thêm thời gian nghỉ giải lao, vui chơi và đọc sách trong thời khóa biểu của trẻ.

3. Giúp đỡ trẻ làm quen với bạn cùng lớp và giáo viên

Học tập trực tuyến có thể làm nhiều học sinh lớp một thiếu đi môi trường để làm quen với các bạn cùng lớp và giáo viên. Lồng ghép thời gian giao lưu với bạn bè và giáo viên vào thói quen hàng ngày của trẻ là việc làm quan trọng giúp xây dựng kết nối giữa trẻ với mọi người. Cho trẻ có thời gian giao tiếp trực tuyến bằng cách tổ chức các cuộc trò chuyện hàng ngày với một người bạn hoặc một nhóm bạn cùng trang lứa. Khi trẻ gặp khó khăn trong việc học trực tuyến, hãy khuyến khích trẻ liên hệ với bạn bè và giáo viên để được hỗ trợ.

4. Lắng nghe con trẻ

Nhìn nhận những lo lắng của trẻ một cách nghiêm túc và nói chuyện với trẻ về những vấn đề trẻ gặp phải. Chấp nhận những thay đổi mà trẻ có thể trải qua cũng như khuyến khích trẻ đặt câu hỏi và bày tỏ cảm xúc với cha mẹ là những điều vô cùng quan trọng. Hãy hỏi trẻ cảm thấy thế nào về tuần đầu tiên diễn ra ở trường và thử các hoạt động khác như vẽ tranh và kể chuyện để bắt đầu cuộc trò chuyện với trẻ.

5. Giữ liên lạc với giáo viên

Đảm bảo luôn giữ liên lạc với giáo viên của trẻ và luôn cập nhật những thông tin mới nhất từ trường học. Liên hệ với giáo viên khi bạn hoặc trẻ gặp khó khăn trong việc học trực tuyến. Cùng thảo luận và lên kế hoạch để giải quyết những khó khăn gặp phải. Sắp xếp thời gian cụ thể với giáo viên nếu có thể để thảo luận về bất kỳ khó khăn nào mà trẻ gặp phải ví dụ như bài tập ở trường, khó khăn trong việc sử dụng công nghệ và áp lực học tập.