Tin Tức

Sự khác biệt của phương pháp dạy học truyền thống và phương pháp dạy học hiện đại

09/28/2022

Sự khác biệt của phương pháp dạy học truyền thống và phương pháp dạy học hiện đại

Nền giáo dục của thế giới trong nhiều thế kỷ qua đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ cả về hình thức lẫn nội dung. Từ cách tổ chức quản lý trường học cho đến phương pháp giảng dạy của giáo viên. Tuy giống nhau về mục tiêu nhưng trình độ và sự phát triển về giáo dục của mỗi quốc gia đều có nhiều điểm khác biệt.

Cũng tương tự vậy, công cuộc cải cách giáo dục của Việt Nam hiện nay đang được tiến hành khá mạnh mẽ, quyết liệt nhằm chuyển từ mô hình “dạy học truyền thống” sang mô hình “dạy học hiện đại”. Nhưng tốc độ phát triển này còn rất chậm và phần lớn các lớp học vẫn áp dụng theo phương pháp cũ. 

Môi trường học tập

Môi trường học tập diễn ra bên trong một lớp học truyền thống thường ít hoặc hiếm khi được tiếp cận theo sở thích của học sinh hoặc phong cách học tập.

Môi trường hiện đại cho phép học sinh có nhiều trải nghiệm học tập khác nhau ở trường như học tập trực tuyến và học tập trong cộng đồng. Các chủ thể đa dạng tạo ra một lộ trình học tập khác nhau để phù hợp với sở thích và phong cách học tập của học sinh.

Kế hoạch học tập

Trong giáo dục truyền thống, mỗi lớp học có một giáo viên, việc thiết kế và cung cấp chương trình giảng dạy sẽ được tiến hành với rất ít sự khác biệt.

Trong dạy học hiện đại, giáo viên hợp tác với cộng đồng và học sinh để phát triển một kế hoạch học tập riêng cho mỗi học sinh dựa trên từng sở thích, phong cách học tập và thời gian của học sinh.

Hệ thống đánh giá

Các bài kiểm tra, đánh giá trong giáo dục truyền thống được tiến hành vào một thời điểm nhất định để đánh giá và phân loại học sinh. Thông thường các bài đánh giá tổng kết sẽ diễn ra vào cuối năm học.

Trong dạy học hiện đại, hệ thống đánh giá toàn diện là một phần thiết yếu của hệ thống học tập. Việc đánh giá sẽ thường xuyên được tiến hành. Các đánh giá tổng kết được thực hiện khi học sinh làm chủ một đơn vị kiến thức nào đó.

Chính sách chấm điểm

Trong giáo dục truyền thống, điểm số được tham chiếu theo tiêu chuẩn của từng môn học, thường dựa trên các con số hoặc chữ và một bài kiểm tra cuối cùng.

Trong học tập hiện đại, điểm số phản ánh mức độ làm chủ các năng lực. Nếu học sinh không đạt ở năng lực nào thì sẽ phải học lại, bổ sung năng lực đó thay vì phải học lại toàn bộ môn học.

Học tập suốt đời

Trong giáo dục truyền thống, học sinh được trang bị kiến thức để vượt qua các kỳ thi.

Trong học tập hiện đại, học sinh dự kiến ​​sẽ thành thạo các năng lực phù hợp với các tiêu chuẩn sẵn sàng cho đại học và nghề nghiệp tương lai với các mục tiêu học tập rõ ràng.

Nhịp độ học tập

Trong giáo dục truyền thống, học sinh phải tuân theo các lớp học, cấp học và tuân thủ nhịp độ học tập do giáo viên đề ra trước cả lớp.

Trong học tập hiện đại, học sinh sẽ nhận được hỗ trợ phù hợp cả trong nhà trường và bên ngoài nhà trường để có thể học nhanh hơn.Quá trình giảng dạy

Trong giáo dục truyền thống, giáo viên sẽ truyền tải kiến thức cho học sinh và các em sẽ lĩnh hội các phần nội dung theo phương thức được thiết lập sẵn. Quá trình giảng dạy này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Trong giáo dục hiện đại, giáo viên sẽ chỉ đưa ra các gợi ý và hỗ trợ, tư vấn cho học sinh. 

Trên đây là sự khác biệt của phương pháp dạy học truyền thống và hiện đại để các thầy cô cùng tham khảo. Hy vọng rằng với những so sánh này sẽ giúp thầy cô có thể hiểu hơn về hai phương pháp dạy học và có cách tiến hành dạy học hiệu quả.