Tin Tức

TỔNG KẾT CHUỖI HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ: ỨNG DỤNG CNTT TRONG TỐI ƯU HIỆU QUẢ KHAI THÁC BỘ SGK TIẾNG ANH GLOBAL SUCCESS

11/15/2022

Với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, chuyển đổi số chính là xu hướng của xã hội nói chung và lĩnh vực giáo dục nói riêng. Việc áp dụng công nghệ vào giáo dục có vai trò vô cùng to lớn, tạo nên những bước ngoặt phát triển, mở ra nhiều phương thức giáo dục mới thông minh, hiệu quả hơn. Đứng trước bối cảnh đó, ngày 12/11/2022 vừa qua, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội (đơn vị thành viên NXB Giáo dục Việt Nam) đã tổ chức chuỗi Hội thảo chuyên đề với nội dung “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tối ưu hiệu quả khai thác bộ SGK Tiếng Anh Global Success” dành cho đội ngũ cán bộ quản lý, chuyên viên và giáo viên tiếng Anh trên toàn quốc.

Buổi hội thảo diễn ra dưới hình thức livestream trực tuyến trên trang fanpage Sách Mềm dưới sự dẫn dắt của diễn giả: Giáo viên - Thạc sĩ Lương Tâm Alice - Trường tiểu học Bồng Khê (đối với cấp Tiểu học) và Giảng viên - Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh - Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội ( đối với cấp THCS-THPT). Hội thảo đã thu hút gần 20.000 lượt xem, 8000 lượt thích, bình luận và chia sẻ tới từ đội ngũ CBQL cấp Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT, nhà trường, giáo viên bộ môn tiếng Anh cấp Tiểu học, THCS và THPT trên toàn quốc.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học được hiểu là việc sử dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động giảng dạy, nhằm tăng hiệu quả và chất lượng giáo dục. Qua đó giúp người dạy có thể chuẩn bị bài giảng nhanh chóng qua các mẫu bài có sẵn, đồng thời tận dụng được nhiều nguồn tài nguyên như video, hình ảnh, tài liệu điện tử,… Nhờ đó giúp tăng cường tính hấp dẫn, hiệu quả của bài giảng và thu hút người học.

Qua buổi hội thảo, diễn giả đã tập trung chia sẻ về cách thức ứng dụng công nghệ thông tin trong tối ưu hiệu quả khai thác bộ SGK Tiếng Anh Global Success thông qua hệ sinh thái tài nguyên học liệu số: sachmem.vn; hoclieu.vn của NXB Giáo dục Việt Nam. Với hệ sinh thái tài nguyên học liệu số, các em học sinh được học tập và thực hành, tương tác nhiều hơn, được hỗ trợ nắm bắt kiến thức nhanh chóng và thực hiện nhiệm vụ học tập hiệu quả.

Sách Mềm là một sản phẩm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam giúp giáo viên có thêm công cụ hỗ trợ giảng dạy và giúp học sinh có thêm tư liệu ôn luyện, học bài theo sách giáo khoa. Sách Mềm hiện đã chuyển thể toàn bộ nội dung sách giáo khoa Tiếng Anh Global Success của NXBGDVN thành các đơn vị học tập có thể tương tác sinh động với người dùng. Ngoài ra Sách Mềm cũng được bổ sung thêm nhiều tư liệu hình ảnh, đoạn phim và trò chơi để giúp giáo viên và học sinh khai thác được thế mạnh của công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập.

Tại Sách Mềm, toàn bộ hệ sinh thái tài nguyên hợp phần bổ trợ được tổng hợp một cách vô cùng khoa học và hệ thống. Giúp cho giáo viên tiết kiệm nhiều thời gian, công sức trong việc xây dựng giáo án, chuẩn bị bài giảng mỗi giờ lên lớp, đảm bảo chuẩn kiến thức và chương trình học. 

Hệ thống học liệu thông minh được đặt tại địa chỉ hoclieu.vn là hệ thống học liệu giáo dục phổ thông trên nền tảng quản lý học tập thông minh đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh, và nhu cầu hỗ trợ, quản lý của phụ huynh và các cấp quản lý giáo dục. Giúp học sinh có thể linh hoạt, chủ động học mọi lúc mọi nơi trên các thiết bị điện tử thông minh, nâng cao hứng thú học tập với việc bài học, bài tập được thể hiện dưới dạng tương tác, trò chơi sinh động, hấp dẫn.

Sự phát triển và bùng nổ của công nghệ thông tin đang có tác động tích cực đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội trong đó có giáo dục. Chính vì thế việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giáo dục ở các cấp học là hết sức cần thiết. 

Qua buổi hội thảo, giáo viên Tiếng Anh được lĩnh hội các cách thức để ứng dụng công nghệ thông tin trong tối ưu hiệu quả khai thác bộ SGK Tiếng Anh Global Success, biết cách kết hợp giữa lợi thế của ứng dụng công nghệ thông tin và mục tiêu kiến thức, kỹ năng mong muốn đạt được đối với học sinh, nhằm khai thác tối đa năng lực tiếp nhận và lĩnh hội của học sinh. Với sự đổi mới này sẽ giúp nâng cao nền tảng cho học sinh sử dụng tiếng Anh trong học tập, đồng thời hình thành thói quen học tập mới phù hợp với quá trình hội nhập và trở thành những công dân toàn cầu. 

NXBGDVN xin gửi lời cảm ơn chân thành tới Giảng viên - Thạc sỹ Nguyễn Tuấn Anh, Giáo viên - Thạc sĩ Lương Tâm, bằng chuyên môn nghiệp vụ cao và những kỹ năng kinh nghiệm trong giảng dạy, đã có những chia sẻ quý báu, tâm huyết trong buổi Hội thảo. Đặc biệt, NXBGDVN cũng xin chân thành cảm ơn sự theo dõi lắng nghe, nhiệt tình tương tác của quý thầy cô trong buổi hội thảo này.

NXBGDVN cam kết đồng hành cùng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên tiếng Anh toàn quốc trong suốt quá trình triển khai và sử dụng bộ SGK Tiếng Anh Global Success.

Để xem lại buổi Hội thảo, kính mời Quý Thầy/Cô truy cập trang Youtube Sách Mềm tại địa chỉ sau: https://www.youtube.com/watch?v=JHjb5LUO3Sw