Tin Tức

4 kỹ năng giúp trẻ học tập hiệu quả trong môi trường số

12/07/2022

Xã hội ngày càng phát triển, giáo dục cũng vì thế mà luôn thay đổi để có thể thích ứng kịp thời với thời đại mới. Theo đó, phương pháp học tập truyền thống ngày càng được hoàn thiện hơn nhờ sự hỗ trợ đắc lực đến từ công nghệ hiện đại. Tuy nhiên cũng có thể thấy, khi học tập trong môi trường số học sinh cần phải nâng cao kỹ năng học tập của mình, nếu không sẽ bị thụt lùi so với các bạn đồng trang lứa và trở nên lạc lõng. Trong bài viết sau đây, Sách Mềm sẽ đưa ra bốn kỹ năng học tập trẻ cần có để đáp ứng được trong môi trường số hiện nay.

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Trẻ có tư duy sáng tạo giải quyết vấn đề một cách độc đáo mà hiệu quả nhất. Trong môi trường học số, tư duy sáng tạo vô cùng quan trọng. Đây được xem là một trong những lợi thế để trẻ có thể học tập tốt các bài học với phương pháp học tập tối ưu.

Kỹ năng tư duy sáng tạo của trẻ được rèn luyện thông qua các trải nghiệm mà con chưa từng làm trước đây, qua đó con cảm thấy thích thú và hình thành thói quen giải quyết vấn đề theo cách riêng của mình.

Bởi vậy, hãy cho trẻ quan sát học hỏi từ những người xung quanh, đồng thời giúp trẻ tìm thêm những cách để giải quyết đối với từng vấn đề cụ thể.

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong thời đại hiện đại ngày nay, việc phát triển kỹ năng làm việc nhóm có vai trò quan trọng, quyết định hiệu quả học tập của trẻ. Những hoạt động làm việc theo nhóm giúp tăng sự gắn kết, hòa đồng với bạn bè, giúp hoàn thành công việc tốt hơn. 

Những bạn học sinh có kỹ năng làm việc nhóm thường có khả năng tổ chức, dẫn dắt tất cả mọi người để giải quyết nhiệm vụ học tập một cách nhanh chóng.

Để giúp học sinh có thể phát triển kỹ năng làm việc theo nhóm tốt nhất, giáo viên và cha mẹ phải luôn tạo động lực và mở rộng cơ hội để con cùng hợp tác với bạn học. Hoạt động nhóm cả trong học tập và vui chơi.

Kỹ năng quản lý thời gian

Đối với tất cả học sinh, mỗi công việc mà các em làm hàng ngày như làm bài tập, học ngoại ngữ, học chơi nhạc cụ... đều cần có một kế hoạch cụ thể, chi tiết về thời gian thực hiện hoạt động. Việc làm này giúp các em có thể hoàn thành tốt và đạt được hiệu quả những việc đã đề ra.

Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian cho trẻ không phải là điều khó khăn nếu như ba mẹ luôn là người đồng hành cùng con. Người lớn dù có bận đến đâu cũng nên dành một chút thời gian hàng ngày hướng dẫn trẻ cách quản lý, sắp xếp thời gian biểu hợp lý.

Sau khi thói quen quản lý thời gian được hình thành, trẻ có thể tự giác thức dậy đúng giờ để đi học, hoàn thành bài tập trong thời gian quy định… mà không cần ai nhắc nhở.

Kỹ năng thuyết trình

Khả năng thuyết trình tốt trước đám đông rất quan trọng trong môi trường học tập ứng dụng công nghệ hiện đại như hiện nay. Mặc dù công nghệ trợ giúp cho công việc học tập rất nhiều, tuy nhiên chúng cần được con người trình bài lại để tiết học đạt được hiệu quả hơn.

Đối với một số trẻ, việc trình bày trước nhiều người sẽ khá khó khăn, khi gặp phải thất bại trong lần thuyết trình đầu tiên bé sẽ hình thành tâm lý sợ đám đông. Vì vậy, ba mẹ nên tập luyện cho trẻ từ sớm để giúp bé tự tin hơn khi trình bày quan điểm của mình.

Nên cho trẻ xem các video về những phương pháp thuyết trình hiệu quả để bé có thể bắt chước và áp dụng trong giải quyết vấn đề hàng ngày. Bên cạnh đó, hãy khuyến khích trẻ đặt nhiều câu hỏi, khuyến khích trẻ sử dụng nhiều cách khác nhau để trình bày,...

Với bốn kỹ năng cần thiết để học tập hiệu quả trong môi trường số mà Sách Mềm liệt kê ở trên, chắc hẳn phụ huynh cũng đã phần nào có câu trả lời cho câu hỏi: “Làm thế nào để trẻ có thể học tập hiệu quả, đáp ứng yêu cầu đề ra của giáo dục thời đại 4.0?”