Tin Tức

Giảng dạy và học tập hiệu quả với phương pháp CLIL cùng bộ sách My Little Fun

12/12/2022

CLIL (Content and Language Integrated Learning) – Phương pháp học tích hợp kiến thức và ngôn ngữ

CLIL là một phương pháp dạy học theo phương châm “Sử dụng ngoại ngữ để học, học ngoại ngữ để sử dụng”. Một lớp học theo phương pháp CLIL gồm 3 quá trình liên tục và phụ thuộc lẫn nhau là học ngôn ngữ, học thông qua ngôn ngữ và học về ngôn ngữ nhằm đạt được cả kiến thức hiểu biết (văn hóa, thế giới xung quanh,…) và kiến thức ngoại ngữ.

Theo những nghiên cứu, việc áp dụng phương pháp CLIL trong học tập có thể giúp trẻ:

  • Nâng cao đồng thời cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết
  • Nâng cao quá trình nhận thức học tập và các kỹ năng giao tiếp
  • Giúp mở rộng và làm phong phú vốn từ vựng. Con trở nên nhạy bén trong vốn từ ngữ hơn, trình bày được ý kiến bằng cả tiếng mẹ đẻ và ngôn ngữ thứ hai đang được học
  • Khuyến khích hiểu biết về liên văn hoá và giá trị cộng đồng

Sự thành công của CLIL đối với người học đã được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu khảo sát. Kết quả đã cho thấy nhóm học sinh được học với phương pháp CLIL có thái độ tích cực cũng như có nhận thức về tầm quan trọng của đa ngôn ngữ cao hơn so với nhóm còn lại. 

Nhận thấy tầm quan trọng của phương pháp giáo dục CLIL giúp định hình và phát triển năng lực cho trẻ, NXBGDVN đã ứng dụng phương pháp này vào bộ tài liệu làm quen tiếng anh dành cho trẻ mẫu giáo My Little Fun. 

Bước đầu làm quen với ngôn ngữ mới

Bộ My Little Fun giúp trẻ bước đầu có nhận thức đơn giản nhất về tiếng Anh cũng như làm quen, khám phá và trải nghiệm để hình thành kĩ năng tiếng Anh theo nhu cầu và hiểu biết của bé. Bộ tài liệu góp phần tạo hứng thú học tập cho trẻ, hình thành niềm yêu thích với ngôn ngữ mới, cũng như tạo cơ hội giúp trẻ được trải nghiệm và khám phá nhiều nền văn hóa khác nhau hỗ trợ cho quá trình phát triển toàn diện.

Tạo dựng nền tảng kiến thức ngữ âm cho trẻ 

Ngữ âm được coi là chiếc “chìa khóa vàng” trong hành trình học tiếng Anh. Việc học và nắm vững ngữ âm tiếng Anh ngay từ những bước đầu sẽ giúp cho người học phát âm chính xác, nhận biết và tiếp thu từ vựng nhanh hơn. Đồng thời, việc học tốt ngữ âm cũng sẽ giúp người học tự tin hơn trong việc giao tiếp và thực hành kĩ năng nói. 

Trong quá trình làm quen tiếng Anh, các bé sẽ được tiếp cận và dần hình thành kiến thức ngữ âm thông qua các bài học (nghe, nói, gõ nhịp,..) trong bộ  tài liệu My Little Fun. Từ đó, trẻ sẽ được kích hoạt khả năng nhận biết và phát âm tiếng Anh.

Làm quen với từ vựng thông qua các hoạt động chơi

Ở độ tuổi mầm non, việc học tập thông qua các hoạt động chơi sẽ giúp các em nhỏ được tương tác, trải nghiệm, khám phá và giải quyết vấn đề trong môi trường học tập vui vẻ và hứng thú. 

Bộ tài liệu My Little Fun cung cấp những hoạt động “học mà chơi” qua các hình ảnh minh họa vô cùng phong phú và bắt mắt. Trẻ sẽ bắt đầu được làm quen với từ vựng, chữ cái thông qua các hoạt động thú vị như: tô màu, nối hình, tìm đồ vật,... Bên cạnh đó, hệ thống chủ điểm, chủ đề cũng được xây dựng một cách đơn giản và thân thuộc với lứa tuổi mầm non (gia đình, lớp học, màu sắc, thú cưng, đồ ăn,..) giúp các em dễ dàng tiếp thu và nhận biết những từ vựng đơn giản.

Với bề dày kinh nghiệm hơn 60 năm tổ chức biên soạn sách giáo khoa, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cam kết sẽ đồng hành cùng các thầy cô, các em học sinh và phụ huynh trong quá trình triển khai và sử dụng bộ tài liệu làm quen tiếng Anh dành cho trẻ em mẫu giáo My Little Fun. Hệ thống hỗ trợ triển khai sử dụng bao gồm các chương trình tập huấn giáo viên, các kênh tư vấn hỗ trợ được triển khai đầy đủ và đồng bộ trên tất cả các nền tảng.