Tin Tức

Những điều nên và không nên khi viết bài luận Tiếng Anh

10/21/2022

Để có một bài luận Tiếng Anh đạt được điểm cao không phải là điều khó khăn như bạn vẫn nghĩ. Bên cạnh việc thông thạo sử dụng ngôn ngữ, bạn cần biết cách viết và hạn chế được những lỗi sai cơ bản không đáng có.

Vậy, khi viết bài luận Tiếng Anh, học sinh nói riêng và người viết bài nói chung cần tránh những điều gì, sau đây hãy cùng chúng tôi khám phá ngay nhé.

Những việc nên làm

Trước tiên chúng ta nhắc tới những điều mà người viết nên ưu tiên trong bài luận của mình.

Sử dụng các cụm từ chuyển tiếp giữa các đoạn văn

Một bài luận cần được trình bày theo trật tự logic, nội dung sau phải có mối liên quan chặt chẽ với nội dung trước. Chúng bổ trợ cho nhau và làm rõ ý tưởng trình bày bài luận của người viết. Để có được sự logic này thì rất cần đến các từ ngữ liên kết. 

Các từ ngữ này sẽ giúp cho bài luận của bạn có được sự trôi chảy, mạch lạc. Bên cạnh đó, thông qua những từ ngữ này, người viết có thể dẫn dắt người đọc đi từ luận điểm này đến luận điểm khác một cách tự nhiên nhất. 

Trích dẫn các tài liệu tham khảo

Mặc dù phần trích dẫn Tiếng Anh tương đối khó khi bạn viết bài luận. Tuy nhiên chúng ta cũng phải thừa nhận danh mục tài liệu tham khảo giúp các lập luận của bạn trở nên thuyết phục hơn đối với người đọc, người chấm điểm bài luận.

Các dẫn chứng mà bạn có thể trích dẫn có thể là thuộc lĩnh vực văn học, công trình khoa học,,...Riêng những đúc kết mang tính cá nhân thì bạn không cần thiết phải đưa vào bài luận dưới dạng trích dẫn.

Sử dụng từ vựng nâng cao

Người đọc bài luận và chấm bài luận Tiếng Anh sẽ luôn đánh giá cao những bài viết sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt. Chúng thể hiện năng lực về vốn từ vựng và cách sử dụng ngôn ngữ của người viết ra bài luận đó.

Do đó bạn cần cố gắng sử dụng nhiều từ và cụm từ, từ đồng nghĩa, cụm từ diễn đạt trong bài luận của mình và hạn chế tối đa sự lặp lại sử dụng những từ giống nhau trong cùng bài viết. 

Theo sát đề tài bài luận

Mỗi bài luận được phát triển từ một chủ đề khác nhau. Chính vì vậy, dù bạn có nhiều ý tưởng và viết theo cảm hứng của bản thân như thế nào thì cũng phải bám sát chủ đề đưa ra lúc đầu.

Việc này bạn có thể tự cải thiện bằng cách thực hiện bước lên ý tưởng và lập dàn ý bài luận. Hai bước này giúp bạn có được các trình bày các luận đề theo một thức tự logic nhất và không bị bỏ sót các ý quan trọng.

Chọn ngôn ngữ chính xác

Mỗi đề tài bài luận hướng tới những chủ đề khác nhau. Bởi vậy bạn cần có lối viết văn phong phù hợp. Điều này cho thấy độ thành thạo khi sử dụng ngôn ngữ, kiến thức về ngữ pháp, cú pháp và khả năng phát triển vốn từ vựng của người viết. 

Điều quan trọng là là bạn cần kết hợp cách viết học thuật với ngôn ngữ phù hợp với chủ đề xuyên suốt trong bài.

Những điều không nên làm

Để có một bài luận Tiếng Anh đúng chuẩn, bạn cũng cần tránh những điều sau đây:

Quên hình thức văn bản

Hình thức văn bản ảnh hưởng đến ấn tượng đầu tiên khi người đọc tiếp xúc với bài luận Tiếng Anh của bạn. Theo đó, tùy vào thể loại bài viết luận mà có các yêu cầu định dạng khác nhau về phông chữ, khoảng cách và bố cục,... 

Viết câu quá dài

Không phải cứ viết dài thì bài luận của bạn sẽ đạt điểm cao. Theo đó, nếu bạn không tự tin với khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ của mình thì trước tiên hãy ưu tiên đáp ứng tiêu chí đủ ý trong bài luận.

Bạn cầu truyền đạt thông tin một cách ngắn gọn, dễ hiểu hoặc ngắt câu hợp lý. Đồng thời ưu tiên lối viết đơn giản, nhưng vẫn đảm bảo được sức hút của bài viết.

Đưa quá nhiều thông tin hoặc dữ kiện

Sự thông minh tinh tế của người viết luận cũng được thể hiện trong sự chọn lọc vấn đề quan trọng nhất trong bài viết để bám sát vào đó triển khai nội dung. Người viết sử dụng kỹ năng phân tích và lập luận của mình, giữ lại thông tin chính yếu và loại bỏ các thông tin và dữ kiện không cần thiết trang bài.

“Lạc đề”

Nhiều người thường mắc phải trình trạng khi viết bài có rất nhiều ý tưởng muốn triển khai và “tham lam” muốn cho tất cả vào trong bài luận của mình. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp chúng không giúp bạn ghi thêm điểm mà vô tình khiến bài luận bị lan man, xa rời với chủ đề được đặt ra theo yêu cầu.

Không chỉ “lạc đề” trong phần nội dung kiến thức chính học trên lớp mà nhiều người còn “lạc đề” trong cả phần kết thúc bài luận của mình. Như ta đã biết, công việc của phần kết luận là làm nổi bật những ý chính của đề tài để giúp người đọc có được cái nhìn tổng quát hơn về thông điệp mà bạn mang đến trong bài luận.

Quên đọc lại

Đây là bước cuối cùng khi bạn hoàn thành bài luận của mình. Khi soát lại bài, bạn sẽ tìm ra những lỗi đánh máy, lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp do bất cẩn mà bạn đã vô tình mắc phải.

Và còn rất nhiều những mẹo viết bài luận Tiếng Anh nữa mà bạn có thể tham khảo. Hãy cùng chúng tôi theo dõi chuyên mục mẹo học Tiếng Anh được cập nhật thường xuyên trên website nhé!